......

ไหว้พระบ้านบางหงาว

29 ก.ค. 2019
Trip

เที่ยวทะเลเมียนมาอย่างเซียน ก็ต้องไม่ลืมเวียนแวะมาเที่ยวเมืองระนองบ้านเรา เพราะที่เที่ยวดี๊ดีมีให้ชมเยอะแยะมากและหนึ่งในสถานที่ที่ Speed Republic จะแนะนำในวันนี้ก็คือ วัดบ้านหงาว วัดดังของเมืองระนอง ตั้งอยู่ที่ ต.หงาว อ.เมือง จ.ระนอง เมื่อก่อนเป็นเพียงที่พักสงฆ์แต่เมื่อหลวงพ่อเขียด พระธุดงค์มาจากปัตตานี มาปักกรดบำเพ็ญที่นี่ ชาวบ้านเกิดการเลื่อมใส ศรัทธาจึงได้สร้างวัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2530 นอกจากวัดนี้จะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ยังมีพระพุทธรูปดีบุกองค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจะสวยสดงดงามแค่ไหน ตามไปชมกันครับ

หลวงพ่อดีบุก หรือ “พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์” มีความหมายว่า “พระพุทธรูปดีบุกองค์ใหญ่ เป็นสิริมงคลและศักดิ์ศรีของเมืองระนอง”

หลวงพ่อดีบุก พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2551 เป็นพระพุทธรูปที่ทำจากดีบุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้แร่ดีบุกถึง 3 ตัน สาเหตุที่ใช้แร่ดีบุกในการสร้างพระพุทธรูปเพราะเมืองระนองในสมัยก่อนมีแร่ดีบุกเป็นจำนวนมาก แร่ดีบุกเป็นสินค้าส่งออกของระนอง และได้สร้างความเจริญให้กับระนองเป็นเวลาหลายสิบปี

วิวจากด้านหน้าของอุโบสถ จะเห็นน้ำตกหงาว ในช่วงหน้าฝนจะเห็นเป็นสายน้ำตกสีขาวตัดกับภูเขาสีเขียวสวยงามมาก

ไหว้พระเสร็จแล้วก็ชวนกันไปพิชิตภูหงาวดาวดึงส์ด้วยการเดินขึ้นบันได 343 ขั้น

ด้านบนของยอดภูหงาวดาวดึงส์ มองเห็นวิวได้ 360 องศา เห็นทั้งบ้านเรือนของชาวบ้าน ภูเขา น้ำตก และทะเล

นอกจากเราจะได้เห็นวิวสวยๆ แล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังมีความเชื่อว่า คู่รักคู่ใดที่ได้ตีระฆังคู่บนยอดเขานี้จะครองรักกันยั่งยืนนานด้วย เอ้า!! รอช้าอยู่ไย ชวนกันขึ้นไปตีระฆังได้เลย