......

มารู้จักปลาการ์ตูนกันเถอะ

23 ก.ค. 2019
Trip

จะไปดำน้ำที่ทะเลพม่าทั้งที เหล่าปลาการ์ตูนเลยอยากมาให้ นักดำน้ำได้ทำความรู้จักกันสักหน่อย เวลาเจอกันจะได้โบกไม้โบกมือเรียกชื่อทักทายกันได้ถูก มาเริ่มทำความรู้จักกับปลาการ์ตูนกันเลย ปลาการ์ตูนเป็นปลาที่จัดอยู่ในกลุ่มปลาสลิดหิน มีทั้งหมด 28 ชนิด อยู่กันเป็นครอบครัว กินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร ออกลูกเป็นไข่และสามารถเปลี่ยนเพศได้ด้วย โดยระยะแรกเริ่มหลังจากที่ฟักออกจากไข่ยังไม่สามารถกำหนดเพศได้ จนกว่าจะเป็นตัวเต็มวัยจึงจะปรากฏเป็นปลาเพศผู้ และในปลารุ่นเดียวกันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจะต้องเปลี่ยนแปลง เป็นปลาเพศเมีย โดยในสังคมของปลาการ์ตูนกลุ่มหนึ่ง จะมีปลาเพศเมียเพียงตัวเดียวเท่านั้น ซึ่งจะเป็นตัวที่ตัวใหญ่ที่สุดในฝูงแต่ถ้าเพศเมียตายไป ปลาการ์ตูนเพศผู้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด แข็งแกร่งที่สุด ก็จะเปลี่ยนแปลงเป็นเพศเมียขึ้นมาทดแทนได้

ปลาการ์ตูนจะอยู่ร่วมกันกับดอกไม้ทะเลได้ โดยไม่เป็นอันตรายเลยสักนิด เมื่อปลาการ์ตูนถูกไล่ทำร้ายโดยปลาชนิดอื่น มันก็จะว่ายน้ำหนี อย่างรวดเร็วเข้าไปหลบซ่อนในดอกไม้ทะเล เมื่อศัตรูที่ว่ายน้ำตามเข้ามาไม่ทันระวังตัวว่ายตามเข้าไปในดอกไม้ทะเล ก็จะถูกเข็มพิษของดอกไม้ทะเลบางตัวก็บาดเจ็บ บางตัวก็ตายและเป็นอาหารของดอกไม้ทะเลไป ดอกไม้ทะเลจึงเป็นเสมือนบ้านที่ช่วยคุ้มภัยของปลาการ์ตูน

ส่วนที่ทะเลพม่า ปลาการ์ตูน 4 ชนิดนี้เราจะพบเห็นเยอะแยะมาก อยากรู้ว่ามีปลาการ์ตูนพันธุ์ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

ปลาการ์ตูนส้ม-ขาว เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า นีโม ลำตัวมีสีส้มเข้ม มีแถบสีขาว 3 แถบ พาดบริเวณส่วนหัว ลำตัว และบริเวณหาง ขอบของแถบสีขาวเป็นสีดำ อาศัยอยู่ในน้ำที่ลึกตั้งแต่ 1-15 เมตร ขนาดตัวโตที่สุดประมาณ 10 เซนติเมตร อาศัยอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ประมาณ 6-8 ตัว

ปลาการ์ตูนอินเดียน ลำตัวมีสีเนื้ออมเหลืองทองอมชมพู มีแถบขาวเล็กๆพาดผ่านบริเวณหลังตั้งแต่ปลายจมูกจนจรดครีบหาง อาศัยอยู่ในน้ำที่ลึกตั้งแต่ 3-25 เมตร ขนาดตัวโตที่สุดประมาณ 10-11 เซนติเมตร

ปลาการ์ตูนลายปล้อง ลำตัวมีสีดำเข้ม มีครีบอก และหางสีเหลืองทอง มีแถบขาว 3 แถบ ตรงส่วนหัว ลำตัว และโคนหาง อาศัยอยู่ในน้ำที่ลึกตั้งแต่ 2-25 เมตรขนาดตัวโตที่สุดประมาณ 14 เซนติเมตร มักอยู่กันเป็นคู่กับลูกเล็กๆ 3-4 ตัว
มีนิสัยดุร้ายกับปลาอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกในครอบครัว

ปลาการ์ตูนปานดำ มีลำตัวสีเหลืองส้ม และมีจุดปานสีดำที่ข้างลำตัว บริเวณตรงกลาง ค่อนไปทางด้านท้ายลำตัว แต่บางครั้งต้นครีบหางใกล้กับครีบหลัง อาจมีสีดำจางๆ ร่วมด้วย อาศัยอยู่ในน้ำที่ลึกตั้งแต่ 2-15 เมตร ขนาดตัวโตที่สุดประมาณ 12 เซนติเมตร